0901325489

Bình lọc nước nuôi trồng thủy sản

Các vùng nuôi trồng thủy sản thường bị nhiễm bệnh do chất lượng nước nuôi trồng chưa tốt. Bình lọc túi sẽ giúp giảm thiểu tối đa các tác nhân gây bệnh.

Ngày đăng: 20-04-2014

4,128 lượt xem

Việt Nam hiện tại có diện tích mặt nước nuôi trồng thủy hải sản rất lớn. Thủy hải sản nuôi trồng đóng góp rất lớn vào kim ngạch thủy hải sản nói riêng và kim ngạch xuất khẩu nói chung của Việt Nam.

Dịch bệnh là một trong các vấn đề gây ảnh hưởng nghiêm trong nhất đến chất lượng nuôi trồng, giảm sản lượng thu hoạch. Một số nơi còn bị mất trắng vì dịch bệnh.

Một trong những lý do là các cơ sở nuôi trồng chưa quan tâm đến chất lượng nước đầu vào hoặc đã xử lý nhưng chất lượng nước chưa hiệu quả.

Làm thế nào để giải quyết vấn đề chất lượng nước nuôi trồng thủy sản?

Chất lượng nước nuôi trồng thủy sản phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như: Nồng độ oxi hòa tan (DO), nhiệt độ của nước, hàm lượng các chất dinh dưỡng, nồng độ các chất độc, hàm lượng cặn lơ lững, vi sinh vật gây bệnh....

Đối với mỗi yếu tố, ta có các cách để giảm thiểu tác nhân gây hại, nâng cao tác nhân có lợi. Trong khuôn khổ bài viết này, www.binhlocinox.com xin chia sẻ một vài vấn đề liên quan đến hàm lượng chất rắn lơ lửng, phiêu sinh vật và rong tảo có hại trong nước nuôi trồng thủy sản.

Hệ thống sục khí đầm nuôi tôm

Hệ thống sụt khí đầm nuôi tôm

 

Các yếu tố cơ bản đánh giá chất lượng nước nuôi trồng thủy sản

Oxi hòa tan trong nước là một yếu tố quan trọng đối với tôm, cá, các thủy hải sản khác. Tại các đầm nuôi tôm thường có các hệ thống cánh quạt, sụt khí để gia tăng hàm lượng oxi hòa tan trong nước.

Vi sinh vật có hại và có lợi.

Chất rắn lơ lửng trong nước đến từ đất cát, thức ăn dư thừa (chứa nhiều chất dinh dưỡng)

Rong tảo, Các phiêu sinh vật, sinh vật phù du...phát triển trong quá trình nuôi.

Chất rẳn lơ lửng, rong tảo, phiêu sinh vật gây ảnh hưởng nhu thế nào đến chất lượng nước và sức khỏe của thủy sản nuôi?

Các chất rắn lơ lửng trong các ao đầm nuôi trồng chủ yếu là thức ăn dư thừa, phù sa...chứa nhiều chất dinh dưỡng. Trong nước có hàm lượng lớn chất rắn lơ lửng sẽ là môi trường lý tưởng có vi sinh vật gây bệnh, rong tảo phát triển. Mặt khác, chất rắn lơ lửng cản trở ánh sáng mặt trời.

Khi rong tảo phát triển, chúng sẽ sử dụng oxi hòa tan trong nước để hô hấp, làm giảm lượng oxi hòa ta cung cấp cho vật nuôi. Việc này đặc biệt nguy hiểm khi chúng phát triển quá nhanh do quá trình phú dưỡng hóa sau đó là chết hàng loạt. Xác của chúng phân hủy gây ô nhiễm nước, tạo môi trường cho vi sinh vật gây hại phát triển và có thể gây chết hàng loạt vật nuôi.

Để loại bỏ chất rắn lơ lửng, rong tảo ta có nhiều cách như lọc qua các hồ lọc cát sỏi, lọc quá các màng lọc, vải lọc, hệ thống lõi lọc...

Cách lọc mang lại hiệu quả kinh tế cao (chi phí thấp) và phù hợp nhất (lưu lượng lớn) là áp dụng công nghệ lọc dùng túi lọc.

Bình lọc 4 túi lọc nước nuôi trồng thủy sản

Công nghệ lọc nước bằng túi lọc

Túi lọc được làm bằng các chất liệu như Polyester, Polypropylen, vải NMO Nylon mesh... với các cấp độ lọc từ 0.5 micron đến vài trăm micron giúp loại bỏ được các chất rắn lơ lửng, rong tảo trong nước.

Các Chất liệu này rất an toàn và được dùng trong ngành thực phẩm, dược phẩm và không gây hại cho các vật nuôi.

Để đáp ứng lưu lượng lớn từ vài chục đến vài trăm m3/giờ. Các túi lọc được cho vào bình lọc túi từ 4 túi đến 18 túi. Nước từ ao đầm được bơm vào bình lọc, các chất rắn lơ lửng, rong tảo sẽ bị giữ lại. Nước đầu ra hoàn toàn sạch tiếp tục được dẫn vào ao đầm nuôi.

Thực tế chứng mình, công nghệ lọc nước bằng túi lọc mang lại hiệu quả rất cao về mặt chất lượng nước và giá trị kinh tế.

Tại sao dùng túi lọc mang lại giá trị kinh tế?

Túi lọc với diện tích bề mặt riêng lớn nên giữ được lượng cặn lớn. Cùng lọc một thể tích nước như nhau nhưng chi phí để mua túi lọc nhỏ hơn chi phí mua lõi lọc.

Sau 1 thời gian lọc, túi bị dơ cần phải tháo ra. Túi lọc có thể đem ra giặt, rửa và tái sử dụng nhiều lần trong khi lõi lọc phải bỏ và thay mới.

Việc tháo lắp túi nhanh chóng và dễ dàng hơn so với thay lõi.

Nước dễ dàng xuyên qua túi với áp lực nhỏ nên chi phí cho điện năng, máy bơm thấp.

Đầu tư cho ao đầm nuôi thủy sản một hệ thống bình lọc túi tính theo thời gian là không cao vì tuổi thọ của bình lọc túi bằng inox rất lâu mà hiệu quả kinh tế mang lại là rất lớn.

Công ty Môi trường Đông Châu nhập khẩu và phân phối sản phẩm bình lọc túi của Universal Singapore (lưu lượng từ 25m3/giờ đến 600m3/giờ) với chất liệu Inox 304, 316, 316L thời hạn sử dụng trên 20 năm. Bảo hành 2 năm

Cần thêm thông tin chi tiết về công nghệ lọc túi, thông tin sản phẩm

 

Tham khảo thêm thông tin

Những đặc điểm cơ bản của túi lọc

Bình lọc SF 1 túi

Bình lọc nhiều túi

Bộ lọc Duplex Strainer 2 túi

Bình lọc 4 túi

 

Công ty TNHH Xây Dựng Môi Trường Đông Châu

Vui lòng gọi: 028.62702191 - lienhe@dongchau.net

banner sản phẩm đông châu

giấy lọc nước công nghiệp đông châu